Phụ nữ Tam Dân tham gia xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng thiết thực

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, dưới sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện Phú Ninh, Đảng uỷ xã Tam Dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của xã và hoạt động của Hội, bằng nhiều việc làm thiết thực đã từng bước khẳng định vai trò của mình trong xây dựng nông thôn mới, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Xác định công tác tuyên truyền nâng cao hiểu biết, nhận thức của nhân dân về xây dựng nông thôn mới khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu, Hội LHPN xã tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tổ chức các điểm tuyên truyền, tập huấn, thông qua các buổi sinh hoạt Hội đã lồng ghép tuyên truyền nội dung của 10 tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, góp phần nâng chuẩn nông thôn mới, đến cán bộ, hội viên, phụ nữ. Hội đã tích cực triển khai chương trình xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu gắn với việc triển khai các nhiệm vụ thường xuyên của Hội như: cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”… Đặc biệt, cuộc vận động “Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” được xác định là nhiệm vụ quan trọng của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Hội LHPN xã đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động, tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động theo nhiệm vụ công tác Hội và nhiệm vụ chính trị địa phương.

Đăng ký thực hiện xây dựng mô hình “Tủ thuốc tại gia”, triển khai thực hiện từ cuối năm 2017 đến nay được trên 1.000 tủ (trong đó thôn Cây Sanh đã đạt 92%; thôn Dương Đàn được trên 215 tủ, tỉ lệ 50%, các thôn còn lại đạt trên 20% và đang tiếp tục tổ chức vận động đăng ký tại điểm tổ). Phối hợp với y tế khảo sát hộ gia đình chưa tham gia bảo hiểm y tế tại 9/9 thôn để có kế hoạch vận động tham gia.

tu thuoc

hình ảnh trao tủ thuốc y tế cho hộ nghèo

Tiêu chí môi trường, Hội đăng ký phối hợp công tác tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ tham gia vào phương án thu gom rác thải, từ đầu năm đến nay đã tổ chức truyền thông bảo vệ môi trường tại 9 điểm thôn, phối hợp củng cố hoạt động của 5 tổ thu gom rác thải, đến nay toàn xã có trên 80% hộ gia đình tham gia phương án thu gom rác thải và đóng phí vệ sinh môi trường các thôn Cây Sanh, Dương Đàn đạt gần 100% số hộ dân tham gia phương án thu gom rác thải.

Tổ chức vận động hội viên phụ nữ ra quân trồng hoa thay cỏ dại tại tuyến đường tổ 1 thôn Cây Sanh với chiều dài 100 m. Xây dựng kế hoạch phát động phong trào trồng hoa, cây xanh thay cỏ dại tại tuyến đường trục chính thôn Dương Đàn với chiều dài trồng hoa cây xanh 3.524m đến nay đã lập xong dự toán dự kiến sẽ hoàn thành việc trồng hoa, cây xanh trong tháng 12/2018.

tc1

tc2

Hình ảnh ra quân trồng cây thay cỏ dại

Tổ chức truyền thông xây dựng “khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” tại 9/9 chi hội có trên 1.000 hội viên phụ nữ tham gia, Tham mưu, khảo sát, xây dựng kế hoạch phối hợp với Hội nông dân xây dựng mô hình : “vườn sạch, nhà đẹp, đường thông thoáng” góp phần xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Dương Đàn xã Tam Dân.

Đa dạng hoá các hình thức giúp phụ nữ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững trong năm hội đã nhận giúp hỗ bà Hồ Thị Luyện vươn lên thoát nghèo cùng với hội LHPN huyện trao phương tiện sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo đã trao 3 con heo và hỗ trợ làm một chuồng heo, tham mưu Uỷ ban mặt trận TQVN xã và huyện hỗ trợ sửa chữa nhà và xây dựng công trình vệ sinh 25 triệu đồng. Nhận đỡ đầu thường xuyên cho 01 em học sinh nghèo mỗi tháng 200.000 đồng.

Trong thời gian tới Hội LHPN xã sẽ tập trung vận động hỗ trợ phụ nữ xây dựng 3 công trình vệ sinh, thu gom rác thải, trang bị tủ thốc y tế gia đình và xây dựng các mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, phát động phong trào trồng hoa, cây xanh thay cỏ dại, ra quân dọn vệ sinh môi trường,... góp phần nâng chẩn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Hội LHPN xã Tam Dân